ใครว่าที่จีนมีแต่ของโบราณ…ที่เซี่ยงไฮ้ก็มีโลกแห่งจินตนาการ อย่าง “เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์” เหมือนกัน!!!

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ : โลกของจินตนาการแห่งใหม่บนแผ่นดินจีน

—–เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เป็นสวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกของจีนแผ่นดินใหญ่ แห่งที่ 3 ของเอเชีย และแห่งที่ 6 ของโลก[1] ตั้งอยู่ในเขตชวนซา (川沙) ใกล้กับแม่น้ำหวงผู่ (黃浦) มีพื้นที่ประมาณ 3.9 ตารางกิโลเมตร กว้างกว่าฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ถึง 3 เท่า และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากดิสนีย์แลนด์ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์ใช้เวลาก่อสร้างนาน 5 ปี โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้น 5.5 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.8 แสนล้านบาท

 เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์

—–เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 2016 โดยเปิดจำหน่ายบัตรล่วงหน้าทางอินเทอร์เน็ตในวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 2016 ตั้งแต่เวลา 00.01 น.  ซึ่งได้รับความสนใจจากเหล่านักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เห็นได้จากเว็บไซต์จำหน่ายทัวร์และแพ็กเกจท่องเที่ยวชั้นนำของจีนที่ต่างมีผู้คนเข้ามาจับจองบัตรผ่านประตูจนหมดภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมงหลังจากเปิดจำหน่ายบัตร  ไม่เว้นแม้กระทั่ง www.alitrip.com  เว็บไซต์จำหน่ายทัวร์และแพ็กเกจท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่ในเครืออาลีบาบา (Alibaba) ของจีน ที่จำหน่ายบัตรผ่านประตูกว่า 20,000 ใบหมดภายในเวลา 30 นาที

—–พื้นที่ในเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์แบ่งออกเป็น 6 โซน แต่ละโซนตกแต่งและเรียงร้อยเรื่องราวให้สอดคล้องกับธีมของตน ภายในประกอบด้วยจุดชมวิวสำหรับผู้ที่โปรดปรานการถ่ายภาพ  เครื่องเล่นทั่วไปที่เล่นได้ทั้งครอบครัวและเครื่องเล่นผาดโผนสำหรับผู้ชื่นชอบความตื่นเต้น รวมไปถึงร้านอาหารคาวหวานที่มีให้เลือกทั้งอาหารจีนและอาหารตะวันตก ซึ่งจัดเสิร์ฟมาอย่างน่ารักตามคอนเซ็ปต์ของธีม โดยโซนทั้ง 6 ของเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์แบ่งได้ดังนี้

  1. Mickey Avenue – ทางเดินคลาสสิกที่สองฟากฝั่งเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และร้านจำหน่ายของที่ระลึก
  2. Gardens of Imagination – สวนดอกไม้ในจินตนาการที่จะทำให้นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติภายใต้คอนเซ็ปต์ความรักและมิตรภาพ ภายในตกแต่งเป็นสวนสวย 7 แบบที่เชื่อมเข้าหากันด้วยสะพานเล็กๆ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความงามของธรรมชาติพลางแวะทักทายหรือถ่ายรูปกับมิกกี้เม้าส์และเหล่าผองเพื่อน
  3. Fantasyland – ดินแดนแห่งเทพนิยายซึ่งถือเป็นหัวใจของสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ทุกแห่ง มีจุดเด่นคือปราสาทหลังงามที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางสวนสนุก ในบริเวณนี้จะพบกับเหล่าเจ้าหญิง เจ้าชายและตัวการ์ตูนในดวงใจที่ออกมาทักทายนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง  นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมการแสดงพลุ และการแสดงแสงเลเซอร์ยามค่ำคืนอีกด้วย
  4. Adventure Isles – เกาะแห่งการผจญภัยที่เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว สนุกสนานไปกับการตามล่าหาสมบัติ และการล่องแก่งท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกรากในดินแดนของอสุรกายตัวยักษ์ที่เร้นกายอย่างแยบยลรอนักท่องเที่ยวไปค้นหา
  5. Treasure cove – ดินแดนที่จะพานักท่องเที่ยวเพลิดเพลินไปกับชีวิตแบบโจรสลัดขนานแท้ ราวกับย้อนไปในศตวรรษที่ 17 ยุคทองของเหล่าโจรสลัดแถบทะเลแคริบเบียน
  6. Tomorrowland – โลกแห่งอนาคตที่ไม่มีคำว่า ‘เป็นไปไม่ได้’ เมื่อพลังของมนุษย์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยีได้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว โซนนี้จึงเต็มไปด้วยเครื่องเล่นล้ำสมัยสุดมัน เหมาะสำหรับวัยรุ่นและผู้รักความตื่นเต้นท้าทาย

โซน fantasyland

—–แม้ว่าเซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์จะสร้างขึ้นเป็นลำดับที่ 6 แต่ก็เต็มไปด้วยความพิเศษเฉพาะตัวที่ไม่สามารถหาได้ในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งอื่นๆ ทั้งการผสมผสานเรื่องราวของเทพนิยายและจินตนาการเข้ากับวัฒนธรรมจีนได้อย่างลงตัว รวมถึงการใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยเนรมิตให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นดินแดนแห่ง ‘ความเป็นที่สุด’ ในหลายๆ ด้าน ดังนี้

  1. สวน 12 สหาย (Garden of The Twelve Friends) ในโซน Gardens of Imagination  จะพบกำแพงใหญ่ที่ทอดยาวไปตามทางเดิน ประดับประดาด้วยกระเบื้องโมเสกหลากสีเป็นรูปตัวการ์ตูนดิสนีย์ 12 ตัวที่นำมาเป็นตัวแทนของ 12 นักษัตรตามความเชื่อแบบจีน การผสมผสานอย่างลงตัวนี้ถือเป็นการจัดสวนที่แปลกตาและมีเอกลักษณ์ที่สุดในบรรดาสวนสนุกในตระกูลดิสนีย์แลนด์
  2. ปราสาทเจ้าหญิง (The Enchanted Storybook Castle) ใจกลางของโซน Fantasyland คือปราสาทเจ้าหญิงดิสนีย์ที่สูงใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงถึง 60 เมตร (ในขณะที่ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกงสูงเพียงแค่ 23.5 เมตรเท่านั้น) นอกจากความยิ่งใหญ่แล้ว ภายในปราสาทยังรวมพื้นที่จัดแสดงตัวการ์ตูนเจ้าหญิงดิสนีย์ทุกตัวเข้าไว้ด้วยกันเป็นครั้งแรก
  3. การใช้เทคนิคพิเศษอันทันสมัยที่สุดประกอบการเล่าเรื่อง เช่น การเล่าเรื่องเจ้าหญิงสโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7  ในโซน Fantasyland ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของดิสนีย์แลนด์ที่ทำให้ตัวการ์ตูนสามารถโต้ตอบกับผู้ชมได้ราวกับมีชีวิต รวมไปถึงเทคนิคตระการตาในการผจญภัยไปกับเรือของกัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ (Jack Sparrow) ที่โซน  Adventure Isles ซึ่งจะทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่บนเรือโจรสลัดจริงๆ
  4. เครื่องเล่นใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เคยมีในดิสนีย์แลนด์แห่งใด ไม่ว่าจะเป็นรถไฟเหาะ TRON Light Cycle Power Run ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากเรื่องทรอน ภาพยนตร์แนวไซไฟชื่อดังของดิสนีย์ หรือจะเป็นเครื่องเล่น Soaring Over the Horizon ที่ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนได้โบยบินไปชมสิ่งมหัศจรรย์ต่าง ๆ ในโลก ผ่านการนำเสนอแบบโรงหนัง 4DX นอกจากนี้ยังมีเครื่องเล่นอื่นๆ ซึ่งสร้างสรรค์มาจากตัวละครสุดคลาสสิก เช่น คนแคระทั้ง 7  ช้างน้อยดัมโบ้ และหมีพูห์อีกด้วย

 รถไฟเหาะ  TRON Light Cycle Power Run

    โซน Treasure cove

—–ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการ และงานสร้างสรรค์ที่ผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์กลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ที่ผู้มีโอกาสไปเยือนเซี่ยงไฮ้ไม่ควรพลาด

 


[1] อีก 5 แห่งคือ 1.Hongkong Disneyland  2.Tokyo Disneyland  3. Disneyland L.A California  4. Disney World Orlando Florida  6. Disneyland Paris

 

เรียบเรียงโดย ทีมงานอาศรมสยาม-จีนวิทยา