เฉินหยวนหยวน:
สาวงามผู้พลิกโฉมประวัติศาสตร์ราชวงศ์หมิง

เรื่องโดย ทีมงานอาศรมสยาม-จีนวิทยา

 

ภาพวาด “เฉินหยวนหยวน”

——เฉินหยวนหยวน (陈圆圆 ค.ศ.1623 – 1689 หรือ 1695) เดิมแซ่สิง (邢) ชื่อหยวน (沅) ชื่อรองหยวนหยวน (圆圆) เกิดในตระกูลพ่อค้าหาบเร่อยู่ที่เมืองอู่จิ้น (武进 ปัจจุบันคือ เมืองฉางโจว 常州 ในมณฑลเจียงซู) ได้รับการเลี้ยงดูจากน้าเขย จึงเปลี่ยนไปใช้แซ่ “เฉิน” (陈) ตามน้าเขย นับเป็นสตรีผู้มีความงดงามเพียบพร้อมไปด้วยความสามารถทั้งด้านการเขียนพู่กัน หมากรุก วาดรูปและพิณโบราณ

——ต่อมาถูกเถียนหงอี้ว์ (田弘遇 ไม่ทราบข้อมูล – ค.ศ. 1643) บิดาของอดีตพระสนมซื้อตัวเข้านครปักกิ่ง เพื่อไปปรนนิบัติฮ่องเต้ฉงเจิน แต่เนื่องด้วยพระราชกรณียกิจต่างๆ ประกอบกับสถานการณ์ไม่สู้ดี ทำให้ฮ่องเต้ไม่สนพระทัยในตัวนาง  จึงถูกส่งตัวออกจากวังกลับมาอยู่ที่คฤหาสน์ตระกูลเถียน จนได้พบกับอู๋ซานกุ้ยซึ่งได้รับเชิญมางานเลี้ยงที่คฤหาสน์แห่งนี้ อู๋ซานกุ้ยเกิดชอบพอเฉินหยวนหยวนตั้งแต่แรกเห็น จึงได้รับเข้ามาเป็นอนุภรรยา

——ในรัชศกฉงเจินปีที่ 17 (ค.ศ.1644) หลังจากที่หลี่จื้อเฉิง ผู้นำการก่อกบฏได้บุกเข้ายึดนครปักกิ่งไว้ได้ พร้อมกับจับสมาชิกในครอบครัวอู๋ซานกุ้ยเป็นตัวประกัน อีกทั้งมือขวาของหลี่จื้อเฉิงนามว่าหลิวจงหมิ่นได้ชิงตัวเฉินหยวนหยวนไป ทำให้อู๋ซานกุ้ยโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ จึงหันไปร่วมมือกับทหารแมนจู เปิดด่านซานไห่กวนให้เข้ามายึดนครปักกิ่ง

——อู๋ซานกุ้ยตามหาเฉินหยวนหยวนจนพบ จึงได้รับกลับไปอยู่ร่วมกันอีกครั้งที่มณฑลยูนนาน ในบั้นปลายชีวิต เฉินหยวนหยวนเริ่มไม่เป็นที่โปรดปรานอีกต่อไป เนื่องจากเริ่มแก่ชรา และอู๋ซานกุ้ยก็มีอนุภรรยาที่สวยสดงดงามเพิ่มขึ้นอีกหลายคน นางจึงได้ตัดสินใจบวชไม่ยอมสึกตลอดชีวิต