—–จาย

คนจำนวนมากที่เคยดูภาพยนตร์จีนหลายเรื่องต้องเคยได้ยินสำนักบู้ตึ๊งแน่นอน แล้วสำนักนี้อยู่ที่ไหน มีประวัติความเป็นมาอย่างไร มาติดตามกันค่ะ …

 

เขาบู๊ตึ๊งโบราณ

—–อุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณ (古武当山) เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของลัทธิเต๋า ตั้งอยู่บนเทือกเขาไท่หังซาน[1] (太行山) ในเขตพื้นที่อำเภออู่อัน (武安) ของเมืองหานตาน (邯郸) มณฑลเหอเป่ย (河北) มีพื้นที่กว่า 20 ตารางกิโลเมตร ยอดเขาที่สูงที่สุดอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,437.7 เมตร บนเขาเป็นที่ตั้งของโบราณสถานและโบราณวัตถุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลัทธิเต๋า เช่น ศาลเจ้า ตำหนัก และรูปปั้นที่สร้างขึ้นเพื่อสักการะบูชาเทพเจ้าและนักพรต

 อุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณ

—–จากการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญ เขาบู๊ตึ๊งโบราณมีประวัติความเป็นมาเก่าแก่กว่าเขาบู๊ตึ๊งแห่งอื่น เพราะสิ่งก่อสร้างต่างๆ นั้นถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ต้นราชวงศ์ถัง (唐 ค.ศ. 618-907) ครั้นถึงสมัยจักรพรรดิหย่งเล่อ (永乐) แห่งราชวงศ์หมิง (明 ค.ศ. 1368-1644) ซึ่งครองราชย์ในช่วงปี ค.ศ. 1402-1424 จึงได้มีการบูรณะและก่อสร้างเพิ่มเติม ปัจจุบันอุทยานแห่งนี้จัดเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของมณฑลเหอเป่ย ที่ทรงคุณค่าทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและความงดงามทางธรรมชาติอันเป็นเอกลักษณ์ โดยรอบอุทยานเต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างและโบราณวัตถุตามคติความเชื่อของลัทธิเต๋า เช่น ศาลเจ้าเจินอู่ (真武) สถานที่สักการะบูชาเทพเจ้าเจินอู่[2] หรือเทพเจ้าเสวียนอู่ (玄武) หนึ่งในเทพเจ้าองค์สำคัญของลัทธิเต๋า รวมทั้งรูปปั้นและตำหนักสักการะนักพรตจางซานเฟิง (张三丰) หรือ เตียซำฮงในภาษาแต้จิ๋ว ผู้ก่อตั้งสำนักบู๊ตึ๊ง และหอระฆังซึ่งเชื่อกันว่า หากผู้ใดได้ตีระฆังนี้แล้วจะทำให้ชีวิตมีแต่ความสงบสุขตลอดไป เป็นต้น

 นักพรตจางซานเฟิง

—–ความโดดเด่นอีกอย่างของอุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณก็คือทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ทั่วทั้งบริเวณนอกจากจะปกคลุมไปด้วยสีเขียวชอุ่มของพันธุ์ไม้นานาชนิด โดยเฉพาะต้นโอ๊คและต้นสนแล้ว ตามแนวเทือกเขายังมีก้อนหินขนาดใหญ่และหน้าผารูปร่างประหลาดสะดุดตาที่เกิดจากอิทธิพลของลมฝนตามธรรมชาติอีกด้วย บ้างก็ดูคล้ายพญาอินทรีกำลังสยายปีก บ้างก็ดูเหมือนลิงกำลังถวายหยก ฯลฯ เนื่องจากมีภูมิประเทศแปลกตาอันเกิดจากการอิทธิพลทางธรรมชาติ อุทยานแห่งนี้จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การศึกษาทางธรณีวิทยาได้เป็นอย่างดี

—–นอกจากนี้ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ ทำให้อากาศบนเขาค่อนข้างเย็นสบาย แม้ในฤดูร้อนก็มีอุณหภูมิสูงสุดเพียง 24 องศาเซลเซียสเท่านั้น เหมาะแก่การเดินกินลมชมวิวเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่จึงได้รับการยกย่องว่าเป็น สถานที่ตากอากาศฤดูร้อนที่แสนเย็นสบาย และสวนดอกไม้หลังบ้านของหานตาน

 

—–ปัจจุบัน อุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวพร้อมห้องพักและห้องประชุมภายใน สามารถรองรับผู้เข้าพักได้ถึง 200 คน อีกทั้งการขึ้นเขาก็แสนสะดวกสบายเพราะมีกระเช้าไฟฟ้าไว้บริการ นอกจากนี้ ทางอุทยานยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี เช่น งานวัดโบราณในช่วงเดือนอ้ายตามปฏิทินจีน ซึ่งมักจะตรงกับช่วงเดือนมกราคมไปจนถึงมีนาคมของแต่ละปี งานเทศกาลดอกท้อช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม และงานเทศกาลวัฒนธรรมการท่องเที่ยวช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม

 อุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณ

—–ด้วยการลงทุนพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ บวกกับประสิทธิภาพในการประชาสัมพันธ์ ทำให้อุทยานเขาบู๊ตึ๊งโบราณสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างประเทศได้เป็นจำนวนมากกว่า 300,000 คนต่อปีทีเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปยังมณฑลเหอเป่ย

 


[1] เทือกเขาไท่หังซาน เป็นเทือกเขาสำคัญทางภาคตะวันออกของจีน เป็นเส้นพรมแดนธรรมชาติ มีพื้นที่ติดต่อกับมณฑลเหอเป่ย มณฑลซานซี (山西) และมณฑลเหอหนาน (河南)

[2] เทพเจ้าเจินอู่ (真武大帝) เป็นเทพเจ้าองค์สำคัญของลัทธิเต๋า โดยเฉพาะสำหรับสำนักบู๊ตึ๊งนั้นนับถือเทพเจ้าเจินอู่เป็นเทพเจ้าองค์หลัก ตามตำนานเล่าว่า เทพเจ้าเจินอู่เป็นภาคหนึ่งของเทพไท่ซั่งเหล่าจวิน (太上老君) หนึ่งในเทพเจ้าสูงสุดของลัทธิเต๋า ได้จุติลงมาเกิดบนโลกมนุษย์ แต่เบื่อหน่ายทางโลก จึงตัดสินใจเดินทางไปบำเพ็ญเพียรบนเขาบู๊ตึ๊ง จนสำเร็จมรรคผลเป็นเทพบนสวรรค์

 

เรียบเรียงโดย ทีมงานอาศรมสยาม-จีนวิทยา